top of page

10 วิธี ทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณให้ดียิ่งขึ้น

Updated: Mar 21, 2022สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ คือการรู้ว่าคุณทำธุรกิจนี้ไปเพื่อใคร? เปรียบเสมือนการปักหมุดสถานที่ที่คุณอยากจะไป แล้วจึงค่อยวางแผนและเตรียมการเดินทางเพื่อไปสู่จุดหมายที่คุณต้องการให้สำเร็จ

การรู้จักและเข้าใจในกลุ่มผู้บริโภคอย่างแท้จริง ช่วยให้คุณสื่อสารข้อความออกไปได้อย่างตรงจุดและทำให้แบรนด์ของคุณเข้าไปอยู่ในใจของพวกเขาได้

มาดู 10 วิธีที่จะช่วยให้คุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ดียิ่งขึ้นกันดีกว่า


1. การทำวิจัยตลาด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วิธีการทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่ดีที่สุด คือการทำการวิจัยและสืบค้นข้อมูลของกลุ่มผู้บริโภคนั่นเอง โดยใช้การพิจารณาจากข้อมูลเชิงประชากรศาสตร์อย่างอายุ เพศ ประวัติการทำงาน สถานะ และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของผู้บริโภค และการพิจารณาจากข้อมูลเชิงจิตวิทยา ที่จะช่วยตอบคำถามในด้านบุคลิกภาพ ค่านิยม ทัศนคติ และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการดังกล่าว


2. เรียนรู้จากคู่แข่งในตลาด

“คู่แข่งคือหนึ่งในครูที่ดีที่สุด” การเรียนรู้จากกลยุทธ์หรือแผนธุรกิจของคู่แข่งในตลาดช่วยให้คุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น โดยการประเมินจุดอ่อนและจุดแข็งของคู่แข่งที่มีกลุ่มเป้าหมายแบบเดียวกันกับธุรกิจของคุณ จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมและผลลัพธ์ของแนวทางการทำธุรกิจได้กว้างขึ้น สามารถนำมาใช้วิเคราะห์และวางแนวทางในการทำกลยุทธ์ธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป


3. สร้างลูกค้าในอุดมคติ

ในการทำธุรกิจ แน่นอนว่าการตั้งเป้ายอดขายเป็นสิ่งสำคัญ เป็นเหมือนการกำหนดเส้นชัยของคุณในแต่ละช่วงของธุรกิจ ให้คุณรู้ว่าต้องเร่งความเร็วในการวิ่งเพิ่มขึ้นเท่าไร และเหลือระยะทางอีกเท่าใดกว่าจะถึงเส้นชัย การสร้าง Brand Persona หรือการสร้างลูกค้าในอุดมคติก็เช่นเดียว เมื่อทำการวิจัยตลาด เก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ทราบถึงบุคลิกภาพและลักษณะกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจแล้ว การสร้างลูกค้าในแบบที่คุณคาดหวังและต้องการจึงเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดแผนธุรกิจของคุณต่อไป เพื่อให้คุณวางกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมต่อกลุ่มลูกค้าในอุดมคติของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง


4. เลือกใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูลที่แตกต่างกัน

การใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูลวิจัยที่หลากหลาย จะช่วยให้คุณได้ข้อมูลทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ที่สามารถตอบโจทย์คำถามของธุรกิจคุณได้แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ การทำแบบสอบถาม การสำรวจ การค้นคว้าจากข้อมูลที่มีอยู่เดิม การสังเกตการณ์ หรือการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ด้านสถิติ เป็นต้น


5. ติดตามความคิดเห็นของลูกค้าอยู่เสมอ

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้รู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณดีขึ้น คือการติดตามการแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์อยู่เสมอ แน่นอนว่าคุณมีโอกาสจะได้รับข้อความทั้งเชิงบวกและเชิงลบเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งคุณอาจใช้วิธีเลือกจากข้อความที่มีคนพูดถึงบ่อยๆ ซ้ำๆ หรือเป็นความคิดเห็นที่ติเพื่อก่อและเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงธุรกิจของคุณอย่างแท้จริงขึ้นมาเพื่อนำไปพัฒนาต่อไป


6. เลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

หนึ่งในปัจจัยของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือการเลือกใช้แพลตฟอร์มที่เหมาะสมต่อกลุ่มเป้าหมายของคุณ ทำการวิเคราะห์ว่าเหล่าลูกค้าของคุณเลือกใช้แพลตฟอร์มไหนบ่อยที่สุด จากนั้นจึงวางแผนการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ให้เหมาะสม เนื่องจากในแต่ละแพลตฟอร์มมีรูปแบบการวางคอนเทนท์ เวลาในการโพสต์ และพฤติกรรมการมีส่วนร่วมของลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป


7. ใช้การสำรวจและสัมภาษณ์

อะไรจะทำให้แบรนด์รู้จักลูกค้าได้ดียิ่งกว่าการได้รับคำตอบจากปากของพวกเขาโดยตรง การทำวิจัยเชิงคุณภาพอย่างการสัมภาษณ์ การทำแบบสอบถาม การสำรวจต่างๆ ช่วยให้คุณได้รับข้อมูลที่ละเอียดและมีประโยชน์มากขึ้นเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้า ยิ่งคุณรู้จักพวกเขาลึกซึ้งดีเท่าไร คุณก็ยิ่งสร้างคอนเทนท์และวางแผนธุรกิจได้ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขามากขึ้นเท่านั้น


8. สร้างข้อความที่โดดเด่นและดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย

ไม่ใช่แค่การมีส่วนร่วม แต่สิ่งสำคัญคือ “การมีส่วนร่วมที่ส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อแบรนด์” ในยุคที่เรามีธุรกิจจำนวนมากและคู่แข่งที่หลากหลาย การทำให้สารที่สื่อออกไปจากแบรนด์ของคุณโดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางธุรกิจอื่นๆ และสามารถสะท้อนถึงความต้องการลึกๆ ในใจของลูกค้าได้ คือสิ่งที่ท้าทายอย่างหนึ่ง การติดตามข่าวสาร เทรนด์ใหม่ๆ และกระแสของโลกอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจ เพื่อสร้างคอนเทนท์ที่ทันเหตุการณ์และช่วยดึงพื้นที่ความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้เพิ่มมากขึ้น


9. พัฒนาอันดับในการค้นหา

SEO คือสิ่งสำคัญของการทำธุรกิจที่ห้ามมองข้าม! เพราะไม่ว่าจะปัญหาเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ผู้คนจะเริ่มจากการไปค้นหาคำตอบในเครื่องมือค้นหาอย่าง Google เพื่อตอบคำถามที่พวกเขาสงสัย แน่นอนว่าถ้าอันดับการค้นหาของคุณอยู่ต้นๆ โอกาสที่ลูกค้าจะมองเห็นเว็บไซต์ของคุณก็มากขึ้น ส่งผลให้โอกาสในการทำธุรกิจมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นแล้วการถูกจัดอันดับบนๆ ของผลการค้นหา ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณดูน่าเชื่อถือ อย่าลืมให้ความสำคัญในการวางแผนการทำ SEO และติดตามเทรนด์ใหม่ๆ อยู่เสมอ

10. การวิเคราะห์ข้อมูล

ทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการใช้เครื่องมือแสดงและวิเคราะห์ข้อมูลอย่าง Google Analytics, Facebook Insights, Instagram Insights หรือเครื่องมืออื่นๆ เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลเชิงลึกด้านพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ข้อมูลและสร้างการตัดสินใจทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ พร้อมยังช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้คุณมองเห็นปัจจัยด้านอื่นที่คุณอาจเคยมองข้ามมาก่อนก็เป็นได้ที่มา: Digitalready, Entrepreneur


563 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page